คาร์ดิโอ (Cardio) – การออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมัน

 การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ (Cardio) คือการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ, การเดิน หรือ แม้แต่การเต้นแอโรบิก และต้องทำอย่างน้อย ครั้ง ละ 40 นาทีขึ้นไป
อย่างที่บอกมาว่า มี คาร์ดิโอ (Cardio) อยู่หลายประเภท และอีกประเภทหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก และเหมาะสำหรับการเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะ นั้นคือ คาร์ดิโอแบบที่เรียกว่า เร่งความเร็ว และ ลดความเร็ว ทำสลับกันไปมา ตัวอย่างเช่น กระโดตบต่อเนื่อง 1 นาที หลังจากนั้นให้ผ่อนความเร็วลงมาเป็น เดินช้าๆ 1 นาที ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันได้มากกว่า การเดินด้วยเร็วที่คงที่ หรือ แม้แต่การเต้นแอโรบิก ในเสต็บความเร็วแบบคงที่

เอาง่ายๆเลย การออกกำลังกายก็เหมือนกับการที่เราขับรถ หากเราใช้ความเร็วคงที่ในการขับรถ จะประหยัดน้ำมันได้มากกว่า รถที่ขับในอัตราเร็วบ้าง ช้าบาง การออกกำลังกายก็เหมือนกัน หากคุณเร่งความเร็ว สลับกับลดความเร็วลง การเผาผลาญไขมันก็จะมีปริมาณที่มากกกว่า การขับรถเราต้องการประหยัดน้ำมัน ดังนั้นเราจำเป็นต้องขับในอัตราความเร็วที่คงที่ แต่การออกกำลังกายเราต้องการเผาผลาญไขมันให้ได้มากที่สุด ดังนั้นเราต้องออกแบบช้าสลับกับเร็ว
คลิ๊กที่นี้เพื่อดูวิดีโอสาธิตตัวอย่างการออกกำลังการแบบ เร่งอัตราความเร็ว สลับกับลดอัตราความเร็ว

ความคิดเห็น