วิธีดูแลสุขภาพสายตาแบบเร่งด่วน

เราใช้สายตาจ้อง หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือนานเกินไปหรือเปล่า แล้วเราเคยใส่ใจสุขภาพสายตาของเราแบบจริงจังไหม ดวงตาเป็นอวัยวะที่ช่วยให้เรามองเห็น ถือเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมากๆ ได้เวลามาเริ่มถนอมสายตากันสักที

 

วิธีดูแลสุขภาพสายตาแบบเร่งด่วน

1.ต้องใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด และต้องเป็นแว่นกันแดดที่สามารถกันรังสี   UVA และ  UVB ได้  สำหรับคนที่ใส่ คอนแทคเลนส์ แม้ว่า คอนแทคเลนส์ของคุณจะป้องกันรังสี UV ได้ก็ตาม คุณควรใส่แว่นกันแดดเช่นเดียวกัน บ้านเราทั้งร้อนทั้งแดดแรง แต่ลองสังเกตุคนรอบข้างดูไม่ค่อยมีใครใส่แว่นกันแดดกันเลย  แว่นกันแดดถือเป็นความสำคัญอันดับต้นๆที่ทุกคนควรมีไว้สักอัน

2.หยุดพักสายตาจากคอมพิวเตอร์ และหยุดเพ่งที่มือถือบ้าง  การที่นั่งจ้องหน้าจอทุกวันเป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมง จะทำให้สายตาของเราอ่อนล้า ส่งผลถึงการมองเห็นที่เสื่อมประสิทธิภาพลงทุกๆวัน วันละเล็ก วันละน้อย เราเองก็อาจไม่สังเกต ซึ่งการนั่งจ้องคอมพิวเตอร์นานๆจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆด้วย เช่น ปวดหัว ปวดคอ ปวดหลัง เป็นต้น  ดังนั้นเราควรละสายตาจากคอมพิวเตอร์ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง  ครั้งละประมาณ 3-5นาที

3.รับประทานอาหารบำรุงสายตา ให้เน้นรับประทานผักต่างๆ โดยเฉพาะผักใบเขียวทุกชนิด รวมไปถึง ปลา จำพวก ปลาทูน่า หรือ ปลาแซลมอล เป็นต้น

4.พักผ่อนสายตาแบบจริงจัง หากงานของเราเป็นงานที่ต้องใช้สายตามากๆ เช่นทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น รวมไปถึง การใช้สายตาในการอ่านหนังสือ  หรือ ทำอะไรก็ตามที่ต้องใช้สายตา ให้เราพยายามละสายตาจากสิ่งที่ทำอยู่ทุกๆ  25-30 นาที ด้วยการมองออกไปที่กว้างๆ ประมาณสัก 15-20 วินาที และให้หลับตาสักประมาณ 20 วินาที ให้ทำบ่อยๆ พอทำบ่อยๆเดียวเราก็ชินเอง สำหรับคนที่อยู่บ้านให้พักสายตาด้วยการเอนตัวนอนสักประมาณ 5-10 นาที

วิธีดูแลสุขภาพสายตาที่กล่าวมาเป็นวิธีเบื้องต้น ที่เราควรปฏิบัติให้เกิดความเคยชินก่อนที่สายตาของเราจะแย่ไปกว่านี้

ผลไม้บำรุงสายตา

ผลไม้บำรุงสายตา

ความคิดเห็น