สัญาณเตือนว่าร่างกายของเรา ได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอ

สารอาหารประเภทไฟเบอร์มีความสำคัญต่อร่างกายมากมาย หากเรารับประทานไฟเบอร์น้อยเกินไป ปัญหาต่างๆก็จะตามมา เช่น ระบบขับถ่ายที่ไม่เป็นปกติ ขับถ่ายยาก รวมไปถึง  ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ทำให้เรามีไขมันส่วนเกิน หรือ อ้วนง่าย เป็นต้น

คุณเป็นคนหนึ่งที่ทานไฟเบอร์น้อยเกินไปหรือเปล่า?

ต่อไปนี้เป็น สัญาณเตือนว่าร่างกายเรา ได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอ – หากคุณมีอาการต่างๆดังต่อไปนี้ ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นคือ ร่างกายของคุณอาจได้รับไฟเบอร์น้อยเกินไป

  • ถ้าคุณหิวบ่อยจนเกินไป –  หลังจากรับประทานอาหารประมาณ 30-45 นาที    ลองสังเกตุดูว่าเรารู้สึกหิวหรือเปล่า  ถ้ารู้สึกหิวนั้นอาจเป็นเพราะว่าร่างกายของเราได้รับไฟเบอร์น้อยเกินไป เราควรเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารหมู่นี้ให้มากขึ้น

อาหารที่ให้ไฟเบอร์สูง มีดังต่อไปนี้:  ข้าวกล้อง/ถั่วต่างๆ/ผักคะน้า/บล็อคโครี่/ข้าวโอ๊ต/มะละกอ/แอ๊ปเปิ้ล/ส้ม/ผลไม้ตละกูลเบอร์รี่/ผักโขม/ข้าวโพด และ ธัญญาพืชต่างๆ เป็นต้น 

  • ถ้าคุณขับถ่ายยาก / ไม่ขับถ่ายทุกวัน – ถ้าถ่ายวันเว้นวัน หรือ ทุกครั้งที่ขับถ่ายมันทรมานเหลือเกิน นั้นคือสัญญาณอีกอย่างหนึ่งของการขาดไฟเบอร์ นอกจากเพิ่มการรับประทานไฟเบอร์ ควรดื่มน้ำ เยอะๆด้วย เพราะน้ำจะช่วยให้เราขับถ่ายได้ดีขึ้น
  • ถ้าคุณมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง/ อ้วนง่าย / ลดน้ำหนักยาก – ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรเพิ่มปริมาณการรับประทานไฟเบอร์ให้มากขึ้น
คำค้นหา:

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest