สาเหตุ 7 ข้อ ที่ทำให้ น้ำหนักไม่ลดเลย ถึงแม้จะออกกำลังกาย และ ควบคุมอาหารเป็นประจำ!

คุณกำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ แต่น้ำหนักไม่ลดลงเลยใช่ไหม? ลองมาหาสาเหตุว่าทำไมน้ำหนักเราจึงไม่ลดลงเลย น้ำหนักเราเท่าเดิมตลอด ไม่มีลด บางคนน้ำหนักอาจเพิ่มขึ้น 2-3 กิโล ด้วยซ้ำ หลายคนเจอแบบนี้เริ่มท้อใจ ประมาณว่า กินไม่กิน ออกกำลังกาย หรือ ไม่ออกกำลังกาย น้ำหนักก็เท่าเดิม แล้วเราจะควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปเพื่ออะไรกัน? สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาน้ำหนักไม่ลดลงเลย อย่าพึ่งท้อใจไป เพราะจริงๆแล้ว การที่เราไม่อาจลดน้ำหนักได้อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร หรือ การออกกำลังกายแต่อย่างได ลองศึกษาข้อมูลต่อไปนี้ดู แล้วลองวิเคราะห์ดูว่าเราน่าจะเข้าข่ายข้อไหนหรือเปล่า แล้วลองแก้ปัญหาให้ตรงจุดดู

ออกกำลังกายและควบคุมอาหารแต่ทำไม่น้ำหนักไม่ลดลงเลย อาจเป็นเพราะว่า…

  • ร่างกายของคุณอาจกำลังขาดวิตามินดีอยู่  – วิตามินดีมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน อีกทั้งยังสามารถช่วยเสริมสร้างแคลเซียมบำรุงกระดูกของร่างกายให้แข็งแร็งเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อมากขึ้น  (ไลฟ์สไตล์บางคนอาจทำให้ไม่ค่อยเจอแสงแดดในตอนเช้าๆเลย หรือ ไม่ได้รับสารอาหารประเภทวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายเพียงพอ)
  • นั้งแช่อยู่กับที่มากเกินไป หรือ นั่งทำงานทั้งวัน  – หลายคนต้องทำงานอยู่หน้าจอ หรือ วุ่นอยู่กับเอกสารต่างๆบนโต๊ะทำงาน ประมาณว่าไม่ลุกไปไหนเลย นั้งแช่มันอยู่อย่างนั้นทั้งวัน เราต้องลุกเดินบ้าง ให้ร่างกายมีโอกาสได้เบิร์นพลังงานออกไป และ ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายบ้าง นั้งอยู่ท่าเดียวทั้งวัน เราไม่รู้สึกอะไร เพราะอาจเพลินไปกับการจ้องหน้าจอ หรือ งานที่ยุ่งอยู่  แต่ร่างกายของเราจะล้า  ดังนั้นให้พยายามเดินบ่อยๆ หาเหตุผลที่จะเดิน
  • ไม่เคี้ยวอาหารให้ละเอียด  –  คนส่วนใหญ่เลยแหล่ะ ที่ขี้เกียจเคี้ยวอาหารให้ละอียด ถ้าเราเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน จะช่วยทำให้เราลดน้ำหนักได้หลายกิโลเลยทีเดียว เนื่องจาก การเคี้ยวอาหารให้ละอียดจะช่วยให้เราอิ่มนาน และ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • มีความเครียด – ความเครียดจะส่งผลถึงการลดน้ำหนักของเราเป็นอย่างมาก หลายคนน้ำหนักไม่ลดเพราะมีเรื่องกลุ้มใจ มีเรื่องซีเรียสอยู่ตลอดเวลา เมื่อไหร่ที่กำจัดความเครียดออกไปได้ เชื่อว่าเดี๋ยวน้ำหนักก็จะค่อยๆลดลงไปเอง
  • นอนไม่พอ – การนอนหมายถึง การฟื้นฟูสภาพร่างกาย หากนอนน้อย นอนไม่พอ นั้นก็หมายถึง ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลถึงน้ำหนักที่ไม่ยอมลดของเราด้วย
  • กินอาหารนอกบ้านเป็นประจำ  –  ไลฟ์สไตล์ของบางคนอาจทำให้ไม่มีเวาปรุงอาหารกินเอง ต้องอาศัยซื้ออาหารสำเร็จรูปมากินตลอด หรือ กินอาหารนอกบ้านเป้นประจำ การที่เราไม่ได้ปรุงเอง เราไม่รู้เลยว่า จริงๆแล้วคนขายอาหารเขาใช้วัตถุดิบอะไรทำอาหารให้เรากิน เช่น ใช้น้ำมันประเภท ไขมันอิ่มตัวสูงทำกับข้าว , ใส่น้ำตาลในอาหารมากเกินไป และอื่นๆอีกมากมายที่เราควบคุมไม่ได้
  • ไม่เคยล้างสารพิษในตับเลย – ลองถามตัวเองว่าเคยล้างสารพิษตับหรือไม่  สูตรล้างสารพิษตับมีมากมาย เราสามารถศึกษาหาความรู้ ดูรายละเอียด คำแนะนำต่างๆได้จากเว็บไซต์ หรือ หนังสือ ให้เลือกใช้สูตรที่มีแพทย์รับรองความปลอดภัย เพื่อความปลอดภัยของเราเอง

อ่านเสร็จแล้วลองตอบคำถามตัวเองว่า เราเข้าข่ายข้อไดข้อหนึ่งหรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ให้แก้ไขให้ตรงจุด อย่าพึ่งรีบท้อทิ้งการออกกำลังกายไป อย่าลืมว่าข้อดีอีกอย่างของการของกำลังกายคือ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นเกราะป้องกันโรคต่างๆให้เราได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest