สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงมากผิดปกติ

ใครที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาผมร่วง หรือ เริ่มสังเกตุเห็นว่าผมของตัวเองร่วงมากผิดปกติ ลองค้นหาสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วง และ แนวทางที่จะช่วยลดอาการผมร่วงดังต่อไปนี้ดู

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงมากผิดปกติ

1.ร่างกายของเราได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีน  และ ธาตุเหล็กไม่เพียงพอ   –  ดังนั้น เราควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภท เนื้อ นม ไข่ รวมไปถึง เครื่องในสัตว์  เป็นหลัก

2.อยู่ในระหว่างลดน้ำหนัก – สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงรีดไขมันส่วนเกิน หรือ  มีการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นคือ ผมร่วงมากผิดปกติ และแนวทางที่จะช่วยลดอาการผมร่วงคือ ให้พยายามลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป เน้นออกกำลังกาย และ ควบคุมอาหารแทนการอดอาหาร

3.ความเครียด – ความเครียดเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ผมของเราร่วงมากกว่าปกติ ใครที่กำลังเครียดแบบสุดๆ ต้องพยายามหาวิธีผ่อนคลายให้กับตัวเอง ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ทำสวน ตกปลา ส่องนก ออกเดินทางเที่ยว หรือ ดูหนัง เป็นต้น

4.นอนไม่หลับ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ – การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่และเพียงพอ จะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่เหนื่อยง่าย จิตใจเบิกบาน แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เรานอนไม่เต็มอิ่ม ผลที่ตามมาก็คือ สุขภาพของเราจะแย่ลง ทั้งนี้รวมถึงสุขภาพของผมด้วย

นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว การใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผม รวมไปถึงการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผมเป็นประจำล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมล่วงได้ทั้งสิ้น

One Response

  1. KillOnly June 8, 2016

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest