ออกกำลังกายก็แล้ว ควบคุมอาหารก็แล้ว แต่ทำไมยังอ้วนเหมือนเดิม!

น้ำหนักทำไมไม่ลดสักที ทั้งที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคู่กับการควบคุมอาหาร ? … หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหา หรือ กำลัง เผชิญกับ ปัญหา น้ำหนัก หรือ สัดส่วนไม่ลดลงแม้แต่นิดเดียว ทั้งๆที่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และบางคนน้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป …

สาเหตุที่น้ำหนักไ่ม่ลด หรือ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นทั้งๆที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

1.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนดึกมาก ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า ไม่อาจฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้้อได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานลดลง ทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันได้ไม่เต็มที่ น้ำหนักของเราจึงไม่ลดลงสักที

2. การรับประทานยาบางชนิดต่อเนื่อง ยาบางชนิดอามีผลต่อระดับฮอร์โมนต่างๆในร่างกายของเรา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายอาจส่งผลให้น้ำหนักของเราไม่ลดลงสักที หากคุณกำลังสงสัยอยู่ว่ายาที่คุณรับประทานอยู่มีผลต่อการลดน้ำหนักหรือไม่ คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจได้

4. ความเครียด – ความเครียดของเรา ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราไม่อาจลดน้ำหนักได้ ไม่ว่าความเครียดนั้นจะมาจากเรื่องงาน เรื่องเรียน ชีวิตส่วนตัว หรือ แม้แต่ความเครียดที่เกิดจากการลดน้ำหนัก  … ดังนั้นอยากผอมต้องไม่เครียด

5.ควบคุมอาหาร หรือ กินน้อยมากเกินไป หลายคนเน้นออกกำลังกายเพื่อต้องการเผาผลาญไขมันให้ได้เต็มที่ ควบคู่กับการควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด หลายคนเลือกที่จะไม่แตะ ของหวาน หรือ ของมันไดๆ เลย ซึ่งถือว่าเป็นนวิธีการควบคุมอาหารที่ผิดมากๆ อย่าลืมว่าร่างกายของเราต้องการพลังงานเพื่อมาใช้เบิร์นไขมัน ดังนั้น ต้องไม่อดอาหาร ให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  แต่ให้เน้นรับประทานโปรตีนในสัดส่วนที่มากกว่าไขมัน และ แป้ง

 

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest