วิธีเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างฉลาดและสุขภาพดี

จะลดน้ำหนัก หรือ ว่า จะเพิิ่มน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราคำนึงถึงคือ สุขภาพของเรา มาดูวิธี เพิ่มน้ำหนักตัวอย่างฉลาดและสุขภาพดี อันดับแรกที่เราควรคำนึงถึงคือ สารอาหารที่เราได้รับในแต่ละวัน อาหารที่ส่งผลต่อการเพิ่มน้ำหนักตัวของเรามีดังต่อไปนี้
1.โปรตีน อย่างเช่น เนื้อไม่ติดมัน, นม, ไข่, ปลา, ซีส, โยเกิต และ ถั่วประเภทต่างๆ เป็นต้น
2.โปรตีนจากอาหารเสริม อย่างเช่น อาหารเสริมที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน ประเภทต่างๆ โปรตีนสำเร็จรูปที่เป็นที่นิยม และรับประทานเป็นอาหารเสริมอย่างแพร่หลายอย่าง เวย์โปรตีน (Whey Protien ) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้ร่างกายสามารถดูซึมได้อย่างรวดเร็ว

3.คาร์โบไฮเดรต ตัวอย่างเช่น ข้าว, ขนมปัง, มันฝรั่ง, ผลไม้, ผัก และ นม เป็นต้น
หน้าที่ของคาร์โบไฮเดรต คือ สร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย และมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ

4.ไขมัน ตัวอย่างเช่น น้ำมันพืช, น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันมะกอก, ไขมันจากปลา, น้ำมันตับปลา และ อโวคาโด เป็นต้น
หน้าที่ของไขมันคือ เป็นเกาะป้องกันให้กับร่างกาย สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกาย มีส่วนในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย และยังมีส่วนทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี ผิวไม่แห้งหยาบกร้านอีกด้วย

สำหรับคนที่มีรูปร่างผอม การที่จะเพิ่มน้ำหนักได้แน่นอนที่สุดคือ การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าคนปกติ นั้นก็เป็นเพราะว่าร่างกายของคนผอมต้องการปริมาณแคลลอรี่ที่มากกว่าคนปกตินั้นเอง ในบางครั้งอาหารที่เรารับประทานเข้าไปอาจไม่เพียงพอ สำหรับคนที่ไม่มีเวลามาปรุงอาหาร หรือ นั่งนับ แคลลอรี่ ในอาหาร อาหารเสริม อาจเป็นทางเลือกที่ฉลาดสำหรับคุณก็ได้ สำหรับคนที่ไม่เคยรับประทานอาหารเสริมมาก่อน แต่ต้องการตัวช่วยเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ลองรับประทานอาหารเสริมประเภท ครีเอทีน (Creatine ) ประโยชน์ของอาหารเสริมตัวนี้ก็คือ สามารถเพิ่มน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เราออกกำลังกายได้ยาวนานขึ้น และ สามารถช่วยในกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน เพราะร่างกายของคนเรามีความต้องการสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน

นอกจากอาหาร และ อาหารเสริมแล้ว การออกกำลังกาย และ การพักผ่อนให้เพียงพอ คือหัวใจสำคัญของการเพิ่มน้ำหนักตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การออกกำลังกายต้องเลือกประเภทให้เหมาะสม อย่างเช่น การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก  เพราะ การออกกำลังกายบางประเภทเหมาะแก่การลดน้ำหนัก เช่น การเต้นแอโรบิก

 

One Response

ความคิดเห็น