อาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ


อาหารเสริมในปัจจุบันนี้มีมากมายหลายชนิด หลายยี่ห้อ และคุณสมบัติก็แตกต่างกันไป สำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นเพาะกาย และยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหารเสริม บทความต่อไปนี้คงเป็นประโยชน์ ต่อคุณไม่มากก็น้อย มาดูซิว่ามีอาหารเสริมอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ 

วิตามินรวม 
วิตามินรวมมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญวิตามินรวมยังมีส่วนสำคัญในกระบวนการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ อีกต่างหาก

กรดไขมันจำเป็น
กรดไขมันจำเป็น  เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ร่างกายจะได้รับสารอาหารประเภทนี้จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเท่านัั้น กรดไขมันจำเป็นมีส่วนสำคัญในการลดอาการบาดเจ็บของร่างกาย หรือ อาการอักเสบของกล้ามเนื้อ 

อาหารจำพวกโปรตีน
เป็นที่รู้กันดีว่า โปรตีนจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นหากคุณกำลังสร้างมวลกล้ามเนื้ออยู่ อาหารหลักที่คุณขาดไม่ได้เลยก็คือโปรตีน หากคุณได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอและเหมาะสม มวลกล้ามเนื้อของคุณจะใหญ่ขึ้นอย่างแน่นอน นี้คือเหตุผลที่ว่าทำไมนักเพาะกายทั้งหลายเลือกที่จะรับประทานอาหารเสริมประเภทโปรตีนควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงในทุกๆมื้ออาหาร

กลูตามีน
กลูตามีน เป็นอีกสารอาหารประเภทหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการสร้างมวลกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก เพราะสารอาหารประเภทนี้มีส่วนช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อฉีกขาด 

ครีเอทีน
ประโยชน์หลัก ของครีเอทีนก็คือ ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ระยะเวลาในการออกกำลังกายยาวนานขึ้น ถ้าร่างกายเรามีความทนทาน และออกกำลังกายได้อย่างเข้มข้นในระยะเวลาที่ยาวนานพอสมควร นั้นก็หมายถึงประสิทธิภาพในการสร้างมวลกล้ามเนื้อที่มีมากขึ้นนั้นเอง

นั้นดังหากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมสำหรับสร้างมวลกล้ามเนื้อ ให้อ่านส่วนผสมของอาหารเสริมประเภทต่างๆให้ดี และให้เลือกซื้อ ประเภทที่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นเป็นหลัก อย่าลืมว่า โภชนาการที่ถูกต้อง อาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหัวใจหลักของการสร้างมวลกล้ามเนื้อ 

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest