ผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วย สารแอนติอ๊อกซิแดนท์ (Antioxidants) ที่ช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี


มาชลอความแก่ ด้วยการรับประทานกันดีกว่า ก่อนอื่นมาดูว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราแก่ลง หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า อนุมูลอิสระ (Free radicals ) เป็นอย่างดี เจ้าตัวนี้แหล่ะที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราแก่ลง หรือ แก่ก่อนวัย เพราะว่าสาร อนุมูลอิสระ (Free radicals ) ตัวนี้เป็นสารที่สามารถทำลาย คอลลาเจน (Collagen) ที่ผิวหนังของเราได้ ในเมื่อคอลลาเจน (Collagen) ถูกทำลาย ความชราก็จะมาเยือนทันที

อนุมูลอิสระ (Free radicals ) เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย อย่างเช่น ความเครียด มลพิษ ขวัญบุหรี่ แอลกอฮอลล์ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ  และ  รังสีอัลตราไวโอเล็ตจากดวงอาทิตย์ เป็นต้น ดังนั้นเราจึ่งต้องการสาร แอนติอ๊อกซิแดนท์ (Antioxidants ) เพื่อมาต่อสู้กับ อนุมูลอิสระ (Free radicals )

แอนติอ๊อกซิแดนท์ หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกาย คอยคุ้มกันโรค โดยป้องกันไม่ให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆถูกอนุมูลอิสระเข้าทำลาย ปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเรา จะมาก หรือ น้อย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ โภชนาการ กิจกรรมที่เราทำ เป็นต้น

วิตามิน เอ วิตามิน ซี วิตามิน อี ( A C E ) อุดมไปด้วย แอนติอ๊อกซิแดนท์ หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ

– วิตามิน เอ พบในผัก ผลไม้ จำพวก ฟักทอง มันเทศ แครอท ส้ม กะหล่ำปลี ฝรั่ง มะละกอสุก มะม่วงสุก กล้วย ผักบุ้ง ผักกะเฉด ผักคะน้า

– วิตามิน ซี พบใน ส้ม มะนาว มะขามป้อม

– วิตามิน อี พบมากในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง

และผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดคือผลไม้จำพวก บลูเบอรี่ เชอรี่ ลูกพรุน ส้ม องุ่น ส่วนผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดคือ บร๊อคโคลี่ กะหล่ำปลี พริกขี้หนูแดง ผักโขม หัวหอม

จะเห็นได้ว่า ผักผลไม้ใกล้ตัวเราอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทั้งนั้น  ดังนั้นหากใครที่ไม่ชอบกิน ผักผลไม้ ควรเปลี่ยนแนวความคิดเสียใหม่ ไม่งั้นหน้าไปก่อนอายุไม่รู้ด้วยนะ

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest