ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol) เกี่ยวข้องกับการสร้างกล้ามเนื้อเพาะกายอย่างไร

ร่างกายจะมีการหลั่ง ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol)ออกมาในเวลาที่ร่างกายมีความเครียด เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ ออกกำลังกายหักโหมเกินไป หรือ เครียดหงุดหงิดจากการทำงาน เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จะเรียกฮอร์โมนนี้ว่า ฮอร์โมนเครียด

คุณสมบัติที่สำคัญๆของ ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol)
-ช่วยทำให้ภูมิต้านทานต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ
-ควบคุมระดับ อินซูลิน (Insulin ) ในเลือด
-รักษาระดับการเผาผลาญกลูโคสให้เหมาะสม

ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol) เกี่ยวข้องกับการสร้างกล้ามเนื้อเพาะกายอย่างไร
 อย่างที่กล่าวมาข้างต้น หากระดับของ คอร์ติซอล (cortisol) มีระดับที่เพิ่มมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา หนึ่งในนั้นก็คือ กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ ที่เป็นไปอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทั้งนี้อาจมีสาเหตุมาจาก คุณออกกำลังกายฝึกซ้อม มากเกินไป  (Over  training) ทำให้ร่างกายหลั่ง ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol) ออกมาในปริมาณที่สูงกว่าปกติ  ดังนั้นหากการสร้างกล้ามเนื้อของคุณหยุดชะงัก หนึ่งในเหตุผลที่คุณอาจคาดไม่ถึงก็คือ การออกกำลังกายที่มากเกิน  (Over training) ไปนั้นเอง

วิธีที่ทำให้ปริมาณ ฮอร์โมน คอร์ติซอล (cortisol) ลดลง
พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายไม่หักโหมจนเกินไป ปล่อยวางกับคน หรือ สิ่งรอบข้าง พยายามอย่าเครียด หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ตกปลา เป็นต้น แต่ในบางคน มีระดับความเครียดที่สูงมาก ทั้งนี้อาจมีสาเหตุมาจาก สภาพแวดล้อม การงาน เรื่องส่วนตัว ที่ไม่อาจปล่อยวางได้จริงๆ สำหรับคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะแก้ปัญหาด้วยการรับประทานยาลดความเครียด ถึงอย่างไรก็ตาม การรับประทานยาลดความเครียดไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด ก่อนซื้อยามารับประทาน คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

ความคิดเห็น

Pin It on Pinterest